ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

หยุดก่อน !! ร้านค้า อนุญาตให้ 1 User / ร้านค้า ต่อ 1 กระทู้เท่านั้น หากฝ่าฝืน ลบ และ แบน ทั้งหมดครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: มะขามป้อมกับข้อมูลการศึกษาทดลอง  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kdidd

  • เด็กใหม่
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 0
  • ระดับกำลังใจ = 0

  • คนรัก Mitsubishi L200
    • ดูรายละเอียด
มะขามป้อมกับข้อมูลการศึกษาทดลอง
« เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2017, 23:02:58 »

มะขามป้อมกับข้อมูลการศึกษาทดลอง
            มะขามป้อมนับเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งในหลายๆลักษณะ เช่น มะรุม กระชายดำ กวาวเครือขาว ที่มีการวิจัยและวิจัยกันอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ นั่นอาจจะเป็นเพราะสารออกฤทธิ์และประโยชน์ของมะขามป้อมที่มีอย่างมากล้น จึงทำให้นักค้นพบและนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้สนใจที่จะค้นคว้าวิจัยและวิจัยเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆของมะขามป้อม โดยเฉพาะเรื่องที่มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับบรรดาผู้ที่กำลังใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากมะขามป้อมหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับมะขามป้อม เช่นองค์ประกอบทางเคมีของมะขามป้อม หรือแม้แต่ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา และการวิจัยเกี่ยวกับพิษวิทยาของมะขามป้อม แต่ในเรื่องราวที่เกี่ยวกับองค์ประกอบทางเคมีนั้นผู้เขียนได้นำเสนอไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ จึงเหลืองานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและพิษวิทยาในมะขามป้อมที่จะนำเสนอในบทความนี้ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ ฤทธิ์แก้ไอในมะขามป้อม มีการลองโดยให้แมวที่ถูกทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่หลอดลมและปอด กินสารสกัดเอทานอลจากผลมะขามป้อมในขนาด 200 มก./น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สามารถช่วยลดความถี่ในการไอและลดความแรกในการไอ และเมื่อเปรียบเทียบกับยาแก้ไอ dropoizine ขนาด 100 มก.แล้วมีผลดีกว่า ฤทธิ์ในการลดการอักเสบ พบว่าสารสกัดใบมะขามป้อมด้วยเมทานอลมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบของอุ้งเท่าหนูทดลองที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยคาราจีแนนโดยการไม่ยับยั้งเซลล์เม็ดเลือดขาว และอีกการลองหนึ่งคือ ให้หนูทดลองกินสารสกัดรากมะขามป้อมด้วยเมทานอลที่ทำให้แห้งขนาด 5 มิลลิกรัมแล้วละลายด้วน้ำเกลือก่อนจะถูกทำให้อุ้งเท้าบวมด้วยพิษงู พบว่าสารสกัดไปทำให้พิษงูหมดฤทธิ์มีผลทำให้อุ้งเท้าหนูทดลองมีการอักเสบลดลง ฤทธิ์ในการขับเสมหะ มีการทดสอบในกระต่ายคือ ป้อนสารสกัดผลมะขามป้อมด้วยอีเทอร์เอทานอล ขนาด 4 กรัม /ตัว พบว่ามีฤทธิ์ขับเสมหะได้ เช่นเดียวกับการฉีดสารสสกัดผลมะขามป้อมด้วยเอทานอลขนาด 1 กรัม/ตัว ทางหลอดเลือดดำ ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสารพวกแทนมินในมะขามป้อม เช่น เอมบลิกานิน 10 ,  เอมบลิกานินบี , พูนิกลูโคนิน ฯลฯ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้เช่นเดียวกับวิตามินซีในผลของมะขามป้อม ส่วนในด้านการวิจัยความเป็นพิษนั้นมีดังนี้ ในการทดลองพิษเฉียบพลัน โดยการให้สารสกัดผลมะขามป้อมด้วยเอทานอลและน้ำ (1:1) โดยการป้อน ในขนาด 100 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. พบว่าไม่ทำให้เกิดพิษ แต่เมื่อฉีดเข้าใต้ผิวหนังพบว่า ค่าที่ทำให้สัตว์ทดลองตายเป็นจำนวนครึ่งหนึ่ง (LD₅₀) เท่ากับ 4.8 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. และมีการทดสอบพิษถึงเฉียบพลัน โดยให้หนูทดสอบแต่พบการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักอวัยวะภายในเช่น ปอด ตับ หัวใจ แต่ไม่เกิดอาการเป็นพิษในสัตว์ทดสอบ  จากการที่ได้ศึกษารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาทดลองของนักวิจัยในมะขามป้อมแล้ว และได้นำเสนอมาทั้งหมดนั้น ผู้ทานหรือผู้ใช้มะขามป้อมก็อาจมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่ามะขามป้อมนั้นยังเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงติดอันดับต้นๆของสมุนไพรไทยเลยก็ว่าได้

Tags : มะขามป้อม

kdidd

  • เด็กใหม่
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 0
  • ระดับกำลังใจ = 0

  • คนรัก Mitsubishi L200
    • ดูรายละเอียด
Re: มะขามป้อมกับข้อมูลการศึกษาทดลอง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29 กรกฎาคม 2017, 11:15:25 »

มะขามป้อมน่ากิน

 


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12