Good morning, บุคคลทั่วไป
  • 237
  • 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

  • กระทู้: 0
  • ระดับกำลังใจ = 0
  • คนรัก Mitsubishi L200
    • ดูรายละเอียด
การตกปลาแหล่ปราณีอาจจะตกจากบนบก แต่ใสนรชนก็ต้องลง เรือตกปลา ไปตกกลางน้ำกลางทะเล ที่บำเพ็ญยื่นให้มีอยู่กระแสความล่อแหลมในชีวิตชุกชุมขึ้นการเตรียมตัวก่อนที่จะ คลอดเที่ยวไปจะต้องรออยู่ฟังพยากรณ์อากาศว่าวันที่คุณไป มีคลื่นลมเชี่ยวแค่ไหนก็ต้องตรวจติดตามกรณีเหมาะสมว่าน่าจะจะออกไหม หากไปกับเพื่อนเกลอและคุณว่ายน้ำไม่เป็น จำต้องเสนอทุกท่านเมื่อคุณได้ลงเรือไปแล้ว เพราะที่จะได้มีคนเชี่ยวชาญช่วยคุณได้ทันท่วงทีเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ควรเลือกชุดที่สามารถถอดออกได้ง่าย รองเท้าก็ควรถอดให้ง่ายเช่นกันแบบไม่มีเชือกผูกได้จะดีมาก ส่วนการปฏิบัติตัวขณะเดินทางไม่ว่าจะว่ายน้ำเป็นหรือไม่เป็นก็ชอบสวมเสื้อชูชีพไว้ตลอดขณะเดินทาง และอย่ากลัวเปียกหรือกลัวแดด เพราะไม่เช่นนั้นคนทั้งลำก็จะไปกองอยู่ฝั่งเดียวกันซึ่งอาจทำให้เรือล่มได้ เมื่อลงเรือแล้ว อย่าไปยืนท้ายเรือหรือกราบเรือ แต่ให้เข้าไปอยู่ในตัวเรือและให้นึกถึงกรณีเทียบเท่าของเรือด้วย อย่าแตกตื่นถ้าเรือมีอาการโคลงและให้หาอะไรยึดไว้เพราะยิ่งแตกตื่นเรือก็จะยิ่งโคลง ที่สำคัญไม่ควรดื่มสุราบนเรือ
 
ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้บริการ เรือตกปลา แต่ต้องการหาซื้อไว้ใช้เอง ปัจจุบันมีเรือยางอยู่ต่างๆปริมาตรและหลายแบบให้เลือกใช้กัน เหมาะสำหรับนักตกปลามืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นที่ต้องการมีเรือสำหรับไว้ตกปลาเป็นของตัวเอง ซึ่งบางคนที่ไม่ได้ใช้เรือยาง อาจจะใช้เรือไฟเบอร์ หรือเรืออลู ซึ่งราคาจะแปลกแยกกัน แต่ที่นิยมกันส่วนมากจะเป็นเรือยางมากกว่า เรือยาง รุ่นต่าง ๆ  หลายคนอาจจะคิดว่าเสียเวลาในการสูบลมเข้า หรือปล่อยออก ซึ่งเรื่องนี้หายห่วงเพราะมีการใช้เครื่องสูบลมและปล่อยออกทำให้มีการชดใช้ผลงานได้อย่างรวดเร็ว อาจซื้อปั้มลมไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่รถยนต์ 12 โวลต์มาต่อทำให้จะใช้เวลาน้อยกว่า 10 นาที เวลาล้างก่อนเก็บเติมลมใช้เวลาแค่ 3 นาที หากเป็นการนำ เรือตกปลา ที่เป็นเรือยางมาใช้วิ่งที่ว่างวิถีทางใกล้ๆ อาจจะต้อง การนำมาติดมอเตอร์ทรอลลิ่ง 30 ปอนด์สักตัว ซึ่งเอาไว้สำหรับตกปลาเล่น ตามเวิ้งหรืออ่าวต่าง ๆ  ที่สามารถรับจำนวนผู้โดยสาร 2 ถึง 3 คน คิดว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะการไปเที่ยวตกปลาที่ไม่มีสัมภาระหนัก อาจจะมีกระติกน้ำแข็งแช่เครื่องดื่มขนาดเล็ก ๆ   
 
เรือยางที่ใช้เป็น เรือตกปลา บางคนใช้ขนาด 9 ฟุตและใช้เวลาเติมลม ประมาณ 40-50 นาที  ซึ่งหากได้เรือยางดี ๆ วางเครื่องที่เหมาะสม จะทำให้การทรงตัวและความเร็ว ไม่แพ้เรือไฟเบอร์เลย แต่ถ้าใส่เครื่อง 8 แรง  อาจจะไม่ได้เรื่องเพราะ  ช้าเลยอยู่ลองเปลี่ยนเป็นเครื่อง 15 แรง มันทำให้ความสนุกเข้ามาแทนและทำให้รักเรือยางมากขึ้น ซึ่งการใช้เรือยางที่ใช้เครื่องอย่างถูกต้อง ความเร็วทำได้พลุ่งพล่านกว่า 30 กม. ต่อ ชม. เรือยางส่วนใหญ่ในเรื่องความทนทานค่อนข้างจะปลอดภัยกว่า ซึ่งหลายคนอาจจะกังวลถึงการเกิดอุบัติเหตุกลัวว่าตะขอเบ็ดหรือตัวเบ็ดจะเกี่ยวเข้ากับตัวเรือ ทำให้ทะลุ หรือทำให้ลมรั่วได้หรือไม่ รั่วที่แท้แต่เรือยางไม่ใช่ลูกโป่งที่โดนเข็มแล้วจะแตกขึ้นมา ซึ่งเรือยางเวลารั่วนั้นลมมันจะไม่ได้หมดทันทีและมันสามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง ลองดูหน่วยกู้ภัยส่วนใหญ่ใช้แต่เรือยาง ที่ไม่ใช้เรืออื่นเพราะ เรือยางจะมีช่องลมไม่จ้อยกระทั่งสามช่อง ช่องใดรั่ว ก็ยังเหลืออีก 2 ช่อง ยังสามารถนำเรือกลับมาได้ ส่วนราคาเรือยางเท่าที่ดูทางเว็บไซต์ ราคาจะสูงกว่าเรืออลูมิเนียมอยู่เกือบเท่าตัวก็จริง แต่จะให้ความสะดวกในการ ประทุกย้ายถิ่น
หากคุณมีเงินพอ คุณสามารถซื้อ เรือตกปลา ที่เป็นเรือยางรุ่นที่ทหารใช้ซึ่งชั้นนอกจะเป็นการบุผ้าใยเคฟรา สามารถกันกระสุนได้ หรือจะใช้ของจีนที่ทำส่งอเมริกา ราคาอยู่ที่ประมาณสามหมื่นบาท มีขนาด 320 เซนติเมตร บรรทุกได้ประเมิน 4 คน ใช้เครื่อง 15 แรง ก็ไปได้ทั่วแล้ว แต่ข้อเสียของเรือยางคืออายุของมัน มักจะไม่เกิน 8 ปี คุณจะต้องเลือกซื้อเลือกใช้งานตามความพอควรของกำลังเงินของคุณ
 
ข้อดีของ เรือตกปลา ที่เป็นเรือยางคือมันไม่โคลง สามารถยืนตีปลา และวิ่งเร็วได้ดูมั่นใจกว่าเรือไฟเบอร์ขนาดเดียวกัน        ซึ่งเรือยางมีขายหลายเจ้าที่ทำในไทยก็มี ราคามันขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ตอนกาลเวลาการใช้งานแล้วแต่การดูแลรักษา ถ้าเล่นเสร็จแล้วกลับมาล้าง และลงแว็กเคลือบก็สามารถใช้ได้ทนอีกนาน ที่พัทยาเห็นเค้าจอดแช่น้ำตลอดยังอยู่ได้เป็นสิบปี หลายคนที่ชอบเรือยางก็เพราะมี เนื้อความคล่องเอาใส่ท้ายรถแล้วก็ไปได้เลย เรื่องการตกปลา ตีปลา มันนิ่งมากจากการยืนหรือนั่งทุกจุดในเรือสามารถเข้าน้ำตื้นได้และติดมอเตอร์ไกด์ได้แต่อายุการใช้งานอาจจะสู้พวกเรือไฟเบอร์หรืออลูไม่ได้ ส่วนเรื่องการตกปลาสองคนก็ประดุจดังกับเรือเล็กทั่ว ๆ ไป แบ่งจังหวะกันให้ดีไม่เช่นนั้นคันเบ็ดมันตีกัน แต่ถ้าได้ปลาแล้วก็ช่วยกันช้อนปลาโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าเรือยางจะล่ม แต่หากใช้เรือยางในทริปเดินทางไกลลิบในเรื่องของความเร็วอาจจะได้น้อยไปสักหน่อย ประมาณ 30 ถึง 35กม ต่อชม.
 
ส่วนเรื่องการเติมลมก็ใช้เครื่องทุ่นแรงตัวเป่าแอร์ และตัวเปลี่ยนแปลงไปอีกชุดโดยอาจใช้แบบ 12V เป็น 220V แต่หาดูให้วัตต์เหมาะสม ส่วนข้อเตือนสำหรับเรือยางคือ เป็นเรือที่เหมาะสำหรับคนแข็งแรง เพราะต้องยกของขึ้นลงจากรถและทำกระแอกเกะกะต่อเรือเรือ ไม่เหมือนกับพวกเรือที่มากับเทลเลอร์เพียงแค่ถอยเอาเทลเลอร์ลงน้ำก็พร้อมที่จะไปได้ แต่การเอาเรือยางขึ้นเทลเลอร์ก็มีหลายคนทำ ส่วนเวลาที่เขาไปเล่นเรือกันก็น่าจะไปลองดูบ้างสำหรับอ่อนหัด ที่หัดใช้เรือยาง หลายคนที่หันมาใช้เรือยางเพราะคิดว่าในการเก็บรักษาเรือไฟเบอร์ หรืออลู นั้นคงเป็นเรื่องลำบากยากเข็ญต่อสถานที่เก็บ แถมเวลาลากเทลเลอร์ไปไหนมาไหนก็ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายหรือเปล่า
 
การใช้ เรือตกปลา ชนิดเรือยางต้องศึกษามากกว่าแบบอื่น  เพราะนอกจากรูปทรงแล้วยังมีเรื่องชนิดของยาง และแนวทางเชื่อม และก็ขนาดเรือ ซึ่งมันจะต้องตอบวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วย ลองเรือยางแบบไฮไพลอนดู  เพราะเป็นยางอิน  เสิร์ชด้วยผ้า มันจะขี้เหนียวกว่า แต่ราคาอาจจะแพงกว่าพลาสตอเมอร์  ซึ่งการเล่นเรือยางคนที่จะเล่นต้องทำใจ เพราะจะวิ่งช้ากว่าเรือไฟเบอร์ในขนาดเรือและเครื่องที่ทัดเทียมยับยั้ง ส่วนเวลาเจอคลื่นจะมีอาการตบคลื่นมากกว่าเรือไฟเบอร์หรืออลูฯ แต่ความปลอดภัยไม่ต้องกลัวเรือล่ม เพราะเรือยางโคลงน้อยกว่าเรือไฟเบอร์หรืออลู ฯ แน่นอน ที่เด่นอาจจะเหนื่อยตอนประกอบกับสูบลม แม้จะมีข้อเสียอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าเล็กน้อย เพราะข้อคดีหวานคอแร้งในการพกพาจึงทำให้หลายๆ คนยังนิยมใช้เรือยางกันอยู่
 
คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของ เรือตกปลา ชนิดเรือยางคือนอกเหนือจากการขนย้ายคล่องแล้วเรือยางมีเหนือกว่าเรือชนิดอื่นๆ เวลาคลื่นดันตัวเรือขึ้น คือแรงพยุงตัวสูงเพราะมีน้ำหนักเบา เมื่อคลื่นเคลื่อนตัวขึ้นเรือยางก็จะรีบทำการลอยตัวขึ้นตามการยกตัวของสันคลื่น ทำให้คงเรื่องเก่งในการลอยลำอยู่บนยอดคลื่นได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เรือไฟเบอร์ซึ่งมีน้ำหนักมาก แต่จะไม่สามารถลอยขึ้นตามสันคลื่นได้เร็วเท่ากับเรือยาง ทำให้เรือยางได้ถูกใช้เป็นเรือกู้ภัยด้วย และหากใช้เรือยางขนาด 3 เมตรก็จะสามารถออกทะเลเทียบเท่าเรือขนาด 5 เมตรได้เช่นกัน
 
ส่วนเรือยาง 3 เมตร ทำเป็นใส่เครื่องได้ใหญ่สุด 15 แรงม้า ซึ่งเป็นสเปคจากผู้ผลิตเรือยางและหากลงได้ถึง 15 แรงม้าก็สามารถลงได้เพราะจะมีความพร้อมดีเลิศในด้านการรองรับน้ำหนักบรรทุกและในเรื่องความเร็ว แต่หากไม่พร้อม ก็สา มารถใช้เครื่องเล็กลงได้ ก็แค่วิ่งช้าลงหรือเพลนน้ำยากสักหน่อย

Tags : เรือ,เรือตกปลา,ตกปลาทะเล


Tags:
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12